อาหารหลักหมู่1

อาหารหลักหมู่ที่ 1

     หมู่ที่  1  โปรตีน    
                                                                                        
        อาหารหลักหมู่ที่ 1  คืออาหารประเภท เนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง
lplp;l;'l;lp
     – เนื้อสัตว์  หมายถึง เนื้อสัตว์ทุกชนิดรวมทั้งสัตว์บก และ
..สัตว์น้ำ เช่น เนื้อหมู ไก่ เป็ด ปลา หอย กุ้ง กบ เป็นต้น
….– นม  รวมทั้งน้ำนมจากสัตว์ทุกชนิดที่เราใช้เป็นอาหาร      ไม่ว่าจะเป็นในรูปของนมสด นมผงหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆจากนม…    –
.ไข่ เช่น ไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นกกระทา เป็นต้น
 – ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลิสง ถั่วดำ ถั่วแดง และผลิตผลที่ได้จากถั่ว เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง

                                                                                                                                                                     
      สารอาหารที่ได้รับ
…….. ให้สารอาหารหลายชนิด ได้แก่ โปรตีน รองลงมาได้แก่ ไขมัน เกลือแร่ และวิตามินต่างๆพวกเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะตับมีวิตามินและเกลือแร่มากเป็นพิเศษ
oooooooooooooo
                                 
                  กรดอะมิโนที่จำเป็น   คือ  กรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้แต่ต้องได้จากอาหารที่กินเข้าไปเท่านั้น  กรดอะมิโนที่พบในโปรตีนธรรมชาติประมาณ 22 ชนิดนี้เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็น 8 ชนิด  ที่เหลือเป็นกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น  ซึ่งนอกจากจะได้จากอาหารแล้วร่างกายยังสามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้ด้วย
                   โปรตีน     เป็นสารอาหารหลักที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งต่อร่างกายในการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆ  และเป็นส่วนประกอบสำคัญของเอนไซม์ ฮอร์โมน เฮโมโกลบิน และแอนติบอดีหรือภูมิคุ้มกัน  ร่างกายของคนเรามีโปรตีนอยู่ประมาณร้อยละ 20 ของนำหนักตัว  โปรตีนนอกจากจะจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายแล้ว  ยังให้พลังงานแก่ร่างกายอีกด้วย  โดยมาเผาผราญให้เกิดพลังงานทดแทน  แต่ในกรณีที่ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตและไขมันอย่างเพียงพอแล้ว  ร่างกายจะสงวนโปรตีนไว้ใช้เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตและหน้าที่สำคัญอื่นๆ
     ประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 1
……….  1. ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ช่วยสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆรวมทั้งซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
……………ของอวัยวะต่างๆ
……….  2. เป็นส่วนประกอบของสารเคมีที่ให้อำนาจในการต้านทานโรค
……… . 3. ให้พลังงาน ในกรณีที่ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอ โปรตีน 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลอรี
……….  4. เป็นส่วนประกอบของสารเอ็นไซม์และฮอร์โมน เพื่อควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ
…………….เช่น การย่อย การหายใจ การดูด


           

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม